BAM กับภารกิจพลิกโฉมองค์กรสู่ Data-Driven Organization ขับเคลื่อนการเติบโตด้วยพลังข้อมูลอย่างแท้จริง ด้วย Oracle Cloud Infrastructure และ Platform as Service

การเป็นองค์กรหลักในการพลิกฟื้นสินทรัพย์ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน คือวิสัยทัศน์ของ BAM หรือบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

ท่ามกลางความท้าทาย ความไม่แน่นอนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก BAM เล็งเห็นว่า ทรัพยากรที่จะมีบทบาทสำคัญและช่วยให้ BAM สามารถเติบโตได้ก็คือ Data โดยมีโจทย์ที่ท้าทาย คือทำอย่างไรที่จะปรับปรุงกระบวนการบริหารจัดการข้อมูลปัจจุบันที่ BAM มีอยู่แล้วให้สามารถตอบสนองต่อความรวดเร็วฉับไวของยุคสมัย ในขณะที่ข้อมูลหลักสำคัญต้องมีความถูกต้องและเชื่อมโยงกัน

ด้วยเหตุนี้ BAM จึงได้ผุดโครงการ Data Management เพื่อพลิกโฉมองค์กรให้ขับเคลื่อนด้วยพลังข้อมูลอย่างแท้จริง

โดย BAM มีเป้าหมายทางธุรกิจที่ชัดเจน ที่มุ่งสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยการบริหารจัดการสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPLs) และทรัพย์สินรอการขาย (NPAs) ซึ่งช่วยให้ BAM มองเห็นว่าจะเก็บและนำข้อมูลใดบ้างมาวิเคราะห์ (Advanced Analytics) เพื่อทำ Customer Profile และ Customer Segmentation และตามด้วยการทำ Data Activation และ AI เพื่อให้เกิดผลในการช่วยบริหารจัดการทั้ง NPLs และ NPAs ให้ตอบโจทย์ธุรกิจทั้งในเชิงกลยุทธ์และปฏิบัติการ

โครงการ Data Management ของ BAM ครอบคลุมเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลดังนี้

 • การออกแบบยุทธศาสตร์ข้อมูลและการวิเคราะห์แนวโน้มข้อมูล
 • การวางระบบจัดการข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลครบถ้วนและพร้อมใช้งาน
 • การบริหารจัดการข้อมูลเพื่อให้ทุกหน่วยงานสามารถเข้าถึงและใช้ข้อมูลร่วมกัน
 • การสร้างมาตรฐานข้อมูลที่ดีและถูกต้อง
 • การกำหนดเกณฑ์วัดคุณภาพของข้อมูล
 • การวางมาตรฐานรูปแบบรายงานที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูล

นอกเหนือจากการนำระบบไอทีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อให้โครงการ Data Management บรรลุผลสำเร็จแล้ว อีกหนึ่งหัวใจสำคัญคือ การสร้างบุคลากรของ BAM ให้มี Data Literacy ที่แข็งแกร่ง มีทักษะการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ สามารถพูดคุยถกปัญหา หรือตัดสินใจกันบนข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และมีประโยชน์ ซึ่ง Soft Skill เหล่านี้ จำเป็นมากสำหรับคนในยุคดิจิทัลและธุรกิจในโลกปัจจุบัน ดังนั้น โครงการนี้จึงเป็นการผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกัน

BAM มุ่งหวังว่าโครงการนี้จะช่วยให้ BAM สามารถใช้ข้อมูลที่มีคุณภาพ ในการช่วยให้ผู้บริหาร ลูกค้า และนักลงทุน สามารถตัดสินใจเพื่อบริหารจัดการกับความเสี่ยงหรือความไม่แน่นอนในอนาคตได้ และที่สำคัญ คือการนำข้อมูลไปใช้ในการขับเคลื่อนให้เกิดรายได้ (Data Monetization) จากการบริหารจัดการสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

และเพื่อมั่นใจว่าโครงการนี้จะสามารถสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ BAM จึงได้เลือก Oracle Cloud Infrastructure และ Platform as Service เข้ามาใช้ในโครงการนี้ โดยมี iCE Consulting ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีระดับมืออาชีพ เข้ามาช่วย BAM บริหารโครงการ Data Management ร่วมกับทีมงานของ BAM อย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://marketeeronline.co/archives/273510

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของท่าน และการมอบบริการที่ดีที่สุดจากเรา กรุณากดยอมรับ คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานคุกกี้ของเราได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือกู้คืนข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน ความชอบของท่าน หรืออุปกรณ์ของท่าน ซึ่งส่วนมากจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านคาดหวัง ข้อมูลเหล่านี้มักไม่ได้ระบุถึงตัวท่านอย่างเฉพาะเจาะจง แต่สามารถให้ประสบการณ์การท่องเว็บแบบปรับแต่งเฉพาะสำหรับท่านมากขึ้น เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยให้ท่านสามารถเลือกไม่อนุญาตการทำงานของคุกกี้บางประเภทได้ ท่านสามารถคลิกบนหัวข้อชื่อคุกกี้แต่ละประเภทเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ ทั้งนี้ การปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การใช้งานเว็บหรือบริการที่เราได้เสนอให้แก่ท่านได้ รายละเอียดเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้เป็นปกติ มีความปลอดภัย และทำให้ท่านสามารถเข้าใช้เว็บไซต์ได้ เช่น การ log in เข้าสู่เว็บไซต์ การยืนยันตัวตน ทั้งนี้ ท่านไม่สามารถปิดการใช้งานของคุกกี้ประเภทนี้ผ่านระบบของเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถวัดผล ประเมิน ปรับปรุง และพัฒนาเนื้อหาสินค้า/บริการและเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของท่าน ทั้งนี้ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ประเมิน และพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก